Chúng ta có thể biết năm nào thế giới sẽ kết thúc ?Philip Kosloski

Chúa Giêsu nói chúng ta không biết ngày nào hay giờ nào Người sẽ lại đến. Thế còn năm thì sao?

Có nhiều người, thậm chí cả các linh mục, đôi khi tuyên bố rằng thế giới sẽ kết thúc vào một năm cụ thể.

Có một linh mục Công giáo thậm chí còn nói rằng: Chúa Giêsu nói với chúng ta Ngài không biết “ngày” hay “giờ” nào Ngài sẽ trở lại, nhưng Ngài lại không nói gì về “năm”.

Vậy Chúa Giêsu đã nói gì?

Khi nói chuyện với các môn đệ, Chúa Giêsu đã nói về nhiều dấu lạ của thời sau hết, Ngài cũng cho họ biết chắc rằng họ sẽ không biết khi nào Ngài sẽ trở lại:

“Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu. Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không; chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi. Quả thế, thời ông Nôê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy” (Mt 24,35-37).

Phải chăng điều này có nghĩa là chúng ta biết năm nào sẽ xảy ra tận thế?

Thật đáng tiếc, chúng ta không biết năm nào cả.

Nếu Chúa Giêsu nói với các môn đệ của mình: “Tận thế sẽ xảy ra vào năm 2030”, thì đó là cách duy nhất để chúng ta có thể biết chính xác về năm kết thúc.

Người Công giáo tin rằng mặc khải công, thiêng liêng đã kết thúc với Tân Ước. Từ đó có thể có mặc khải tư, nhưng không đòi buộc chúng ta phải tin tất cả những gì có trong đó. Kết quả là, nếu có ai đó tuyên bố đã nhận được từ Thiên Chúa chính xác về năm Chúa Giêsu sẽ tái lâm thì không ai buộc phải tin điều đó.

Tại sao Chúa Giêsu không cho chúng ta biết rõ hơn ?

Thánh Ephrem đưa ra một lý do có thể giải thích tại sao Chúa Giêsu không cho chúng ta biết ngày hoặc năm chính xác trong bài chú giải về sách Diatessaron[1] được trình bày trong bài đọc Kinh sách của Mùa Vọng:

“Để ngăn cản các môn đệ hỏi về thời gian Người trở lại, Chúa Kitô nói: “Về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không. Bạn không cần phải biết thời gian hay khoảnh khắc nào”. Chúa Kitô đã giấu kín những điều đó để chúng ta có thể canh thức, để mỗi người chúng ta đều nghĩ rằng Ngài sẽ đến vào ngày của mình”.

Nếu Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng 2000 năm sau Ngài sẽ trở lại, ắt hẳn các môn đệ có thể đã chểnh mảng và bị cám dỗ để trở nên lười biếng.

Cũng vậy, nếu chúng ta biết thông tin tương tự, chúng ta có thể sẽ trì hoãn sự thánh thiện của mình cho đến năm 2029.

Thật tuyệt vời khi chúng ta không biết ngày, giờ hay năm nào sẽ tận thế. Chúa Giêsu muốn chúng ta luôn cảnh giác, luôn sẵn sàng đón nhận Ngài vào lòng mình.
---------------------------

[1] Sách Diatessaron, sách “Phối hòa bốn Tin mừng”. Là cuốn sách phối hòa bốn Tin Mừng bằng tiếng Syriac, do Tatian thực hiện vào khỏang năm 170. Cuốn sách được viết theo một trình thuật liên tục, và trong thực tế là cuốn sách duy nhất được dùng tại Syria cho đến thế kỷ thứ tư.

G. Võ Tá Hoàng
Mới hơn Cũ hơn