Lời chứng của một Chủng sinh từng theo đạo thờ Satan

Một chủng sinh từng theo đạo Satan gây ấn tượng cho Đức thánh cha Phanxicô

Vera Petruk/Shutterstock


Francisco Veneto

Một bạn trẻ người Nga làm chứng về cách mà Chúa Kitô đã dẫn anh từ bóng tối của đạo thờ Satan đến ánh sáng, bằng cách biến đổi nhận thức của anh về bản thân.

Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham gia cuộc gặp gỡ những người trẻ Công giáo Nga lần thứ 10, qua truyền hình trực tuyến, được tổ chức tại St. Petersburg từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 8. Trong sự kiện này, một chứng ngôn đặc biệt thu hút: chứng ngôn của chủng sinh Alexander Baranov, 34 tuổi, người từng theo đạo Satan trước khi cải đạo.

Từ bóng tối đi vào ánh sáng

Alexander Baranov kể:

Cách đây mười hay 12 năm, tôi sống xa Giáo Hội hết sức có thể. Tôi là một người theo đạo Satan. Tôi đã tham gia vào các nghi lễ huyền bí. Tôi đã làm và nói rất nhiều điều xấu. Nay tôi đã thuộc về Giáo hội Công giáo được 5 năm rồi, và vào năm thứ hai tại chủng viện, tôi nhận ra tiếng gọi làm linh mục.

Bạn trẻ người Nga nhấn mạnh rằng, anh thấy Giáo hội Công giáo có một sứ mạng đặc biệt mà chính anh được hưởng lợi từ đó: “Đưa mọi người ra khỏi bóng tối. Ít nhất đó là cách nó diễn ra trong cuộc đời tôi”.

Các yếu tố có thể dẫn đến đạo thờ Satan

Đối với Alexander, những yếu tố có thể dẫn ai đó vào cái mà anh gọi là “bóng tối” bao gồm “nỗi sợ hãi, nỗi đau mất mát, trải nghiệm về sự yếu đuối của bản thân, trải nghiệm bạo lực, chấn thương, v.v.” Anh tin rằng, nếu xử lý không tốt, những trải nghiệm này có thể dẫn đến cảm giác hụt hẫng và thậm chí là căm ghét Chúa.

Mê tín và chủ nghĩa bí truyền cũng gây ảnh hưởng. Anh lưu ý rằng “gần như cứ hai người thì trong đó có một người hướng cuộc sống của mình bằng những điều mê tín”. Anh đề cập đến hàng loạt những thực hành, chẳng hạn từ việc đeo một sợi chỉ đỏ trên tay, cho đến đôi mắt quỷ, đến chiêm tinh và tệ hơn: tất cả đều là những cách để cố gắng vượt qua điều mà “không có Chúa, không cảm thấy bất lực”. Alexander cảnh báo rằng sức mạnh của mê tín trong đời sống một người còn non nớt có thể đi đến chỗ “phải có một phép lạ thực sự trong Kinh thánh để đưa họ trở lại ánh sáng”.

Chúa Kitô là con đường

Alexander chỉ đường tới ánh sáng:

Từ chính bóng tối này, Chúa Kitô đưa con người trở lại qua Giáo hội, chỉ cần con người cho phép điều đó. Giống như cách Ngài đã đem kẻ bị quỷ ám ra khỏi cái chết. Cách Ngài đưa tôi ra, giải phóng tôi và chỉ cho tôi một con đường khác, một cách suy nghĩ khác, một nhận thức khác về bản thân.

Chúa Kitô có thể cho bạn thấy rằng, bất chấp sự yếu đuối của bạn, bất chấp nỗi đau của bạn, bất chấp mọi trải nghiệm tiêu cực của bạn, bạn vẫn đáng được sống, được cứu rỗi và được yêu thương. Và đây là điều chúng ta nên nói, nên công bố và nên sống.

Alexander kết luận:

Chúa Kitô thực sự chữa lành! Ngài thực sự dẫn chúng ta từ bóng tối đến ánh sáng, từ cái chết đến sự sống, từ Satan đến chính Ngài và đến với Chúa Cha. Giống như việc Chúa đưa tôi ra khỏi đó, Ngài có thể đưa bất cứ ai thoát ra. Ôi, ước gì chúng ta làm mọi điều trong khả năng của mình để mọi người biết đến Chúa và quyền năng của Ngài càng nhiều càng tốt!

G. Võ Tá Hoàng

Nguồn: Russian Satanist-turned-seminarian impresses Pope Francis
Mới hơn Cũ hơn